New Year’s Resolution เกี่ยวกับสุขภาพ ที่สามารถทำต่อไปได้ในปี 2022

2021’s New Year Resolution That Can Be Carried Forward to 2022

สถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าน่าจะทำให้ชีวิตของเราแทบทุกคนเปลี่ยนไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินชีวิต การทำงาน หรือการเรียน และเนื่องจาก new normal ที่พวกเราเจอกันอยู่ตอนนี้ คงทำให้ new year resolution ของปี 2021 แปลกแตกต่างจากทุก ๆ ปีที่เคยผ่านมา ซึ่งแน่นอนด้วยสถานการณ์โรคระบาดก็อาจจะทำให้คุณไม่สามารถทำลิสเหล่านั้นให้เสร็จสมบูรณ์ได้ แต่คุณรู้ไหมว่าบางอย่างที่เกี่ยวกับสุขภาพในลิสนั้นยังสามารถทำต่อไปได้ในปี 2022 นะ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ออกกำลังกายให้มากขึ้น

ในปี 2020 ที่มีโรคระบาดเกิดขึ้นใหม่ ๆ ทำให้ทั่วโลกเกิดปรากฏการณ์ล็อคดาวน์ ส่งผลให้คนต้องอยู่แต่ในบ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค จากสถิติมีคนไทยมากถึง 20.8 ล้านคนที่กำลังเป็นโรคอ้วนลงพุง อันมีสาเหตุจากการ work from home ทำให้กิจกรรมที่เคยทำลดลงขยับตัวน้อยลง และอีกปัจจัยสำคัญคือความเครียด ด้วยเหตุนี้ new year resolution ของใครหลาย ๆ คนสำหรับปี 2021 ก็คือการออกกำลังกาย แต่เนื่องจากในปี 2021 สถานการณ์โรคระบาดยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานที่ออกกำลังกายต่าง ๆ ยังไม่สามารถเปิดได้ตามปกติ จึงทำให้ปี 2021 เป็นอีกปีที่ new year resolution เรื่องการออกกำลังกายของใครหลายคนยังค้างคา

ในปี 2022 นี้หลาย ๆ ประเทศก็เริ่มมีการผ่อนปรน ผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติมากขึ้น ยิมหรือสวนสาธารณะต่าง ๆ เริ่มเปิดให้บริการอีกครั้ง และมีอุปกรณ์หรือบริการใหม่ ๆ ที่เป็นตัวช่วยให้คุณออกกำลังกายเองที่บ้านได้สะดวกกำเนิดขึ้นมากมาย ทำให้การออกกำลังกาย เหมาะที่จะยังคงอยู่ใน new year resolution ของคุณต่อไปในปี 2022 นั่นเอง

กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

สามารถพูดได้เลยว่าเรื่องกินเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่อาหารที่เราเห็นในปัจจุบันที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบนั้น บางอย่างก็ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หากบริโภคในระยะยาว และเนื่องจากการต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ทำให้การใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป ต้องทำอาหารด้วยตัวเองมากขึ้น แต่ทางเลือกนี้อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน จึงมีการใช้บริการส่งอาหารกันอย่างแพร่หลาย และดังที่กล่าวไว้ข้างต้น อาหารหลายชนิดอาจจะทำให้ผู้คนมีปัญหาสุขภาพหากบริโภคในระยะยาว ดังนั้น การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นจึงไปอยู่ในลิส new year resolution ปี 2021 ของใครหลายคน

เป้าหมายนี้ยังคงสามารถไปต่อได้ในปี 2022 ที่จะถึงนี้ ในเมื่อปีนี้เราสามารถเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้ ปีใหม่เราก็น่าจะสามารถทำต่อไปได้เหมือนกัน เพราะอาหารการกินที่ดีจะส่งผลดีต่อร่างกายของคุณจนเห็นผลได้นั้น ต้องดูกันในระยะยาวไม่ใช่เพียงแค่ปีสองปี

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เราเชื่อว่ามีผู้คนอีกมากที่ไม่ได้เพิ่มการดื่มน้ำให้เพียงพอ เข้าไปอยู่ใน new year resolution ปี 2021 ที่ผ่านมา เพราะแน่นอนเป็นสิ่งที่เราทุกคนทำอยู่แล้วในทุก ๆ วัน และมันเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตมนุษย์ไม่แพ้การกินอาหาร แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถดื่มน้ำได้ครบ 8 แก้ว หรือวันละ 2 ลิตรได้ทุกวัน ดังนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพอ จึงควรจะถูกเพิ่มเข้าไปอยู่ใน new year resolution ปี 2022 ของคุณด้วย

แม้ว่าน้ำก๊อกธรรมดาทั่วไปนั้นจะสามารถดื่มได้ แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าระหว่างทางกว่าที่น้ำจะเดินทางมาถึงก๊อกของคุณ มันจะสะอาดบริสุทธิ์จนสามารถดื่มได้อยู่ น้ำก๊อกอาจจะมีสารปนเปื้อนที่เจือปนเข้ามาระหว่างทางก็ได้ ดังนั้น การเลือกดื่มน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนดื่มน้ำก๊อกเราจึงจำเป็นต้องทำการกรองน้ำเสียก่อน ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีตัวช่วยมากมาย เช่น เหยือกกรองน้ำซีโร่วอเตอร์ ที่นอกจากจะช่วยกรองสิ่งสกปรกและสารปนเปื้อนต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำแล้ว ยังมอบรสชาติของน้ำดื่มบริสุทธิ์ให้แก่คุณอีกด้วย

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เชื่อว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ใครหลายคนอาจจะทำได้ยาก เพราะจากสถิติแล้วมีคนไทยจำนวนสูงถึง 19 ล้านคนที่กำลังเผชิญกับโรคนอนไม่หลับ สืบเนื่องมาจากสถานการณ์โรคระบาด ภาวะเศรษฐกิจที่ไม่มั่นคง ทำให้คนเกิดความเครียดและส่งผลให้นอนไม่หลับนั่นเอง ยังไม่นับรวมผู้ที่นอนดึกเพื่อทำกิจกรรมที่ชื่นชอบเพื่อชดเชยเวลาที่ต้องทำงานยุ่งมาตลอดทั้งวัน ส่งผลให้พักผ่อนไม่เพียงพออีก แม้อาหารการกินและการออกกำลังกายอาจช่วยให้มีสุขภาพดีในระดับหนึ่ง แต่หากขาดการนอนหลับพักผ่อนไปก็คงไม่สามารถการันตีได้ว่าจะมีสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

ดังนั้น หากการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอยังไม่ได้เข้าไปอยู่บนลิส New Year resolution ของคุณในปี 2021 เราขอแนะนำอย่างที่สุดว่าควรจะเพิ่มเข้าไปในปี 2022 นี้ เพราะการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มนั้น นอกจากจะช่วยให้คุณสุขภาพร่างกายดีแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพจิตของคุณดีด้วย อีกทั้งในขณะที่เราหลับเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ส่งผลให้คุณแลดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย เรียกว่ามีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีอย่างสมบูรณ์เลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่เราอยากแนะนำให้คุณยังคงเก็บเอาไว้ในลิส new year resolution 2022 ของคุณ เพราะเราอยากให้คุณผู้อ่านทุกท่านมีสุขภาพที่ดีและมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีความสุข เพื่ออ่านบทความดีดีแบบนี้จากเราต่อไปนาน ๆ สุดท้ายนี้ เราขอให้ปีใหม่ที่จะถึงนี้เป็นปีที่ดีของคุณและขอให้ทุกท่านมีความสุขในช่วงเทศกาลนี้นะคะ

Recent Posts

รับส่วนลด 5%
เมื่อสมัครสมาชิก

Love My Zero